Cách tính thuế VAT khi mua căn hộ chung cư

Khi mua căn hộ chung cư trên thị trường, đa phần khách hàng đều phải đóng thuế VAT cho căn hộ là 10% trên tổng giá bán như các dự án Lavida+ quận 7, Lexington quận 2, Masteri Thảo Điền… nhưng cũng có một số dự án khách hàng không phải đóng thuế 10% như Sai Gon Mia Trung Sơn, Moon Light Thủ Đức… Vậy tính thuế VAT khi mua căn hộ như thế nào là đúng ?

Cách tính thuế VAT khi mua căn hộ chung cư
Cách tính thuế VAT khi mua căn hộ chung cư

Căn cứ khoản 10 điều 7 thông tư 219\\2013\\TT-BTC  có hiệu lực từ 1\\1\\2014 thuế VAT cho hoạt đọng chuyển nhượng như sau :

 

  1. Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản trừ giá đất được trừ để tính thuế GTGT.

 

Đối với công trình xây dựng là nhà cao tầng chung cư , nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp gọi chung là Nhà chung cư(trừ trường hợp bán nhà thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định số 61/CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ) thì theo quy định tại Thông tư số 117/2004/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư 93/2011/TT-BTC) giá đất được trừ để tính thuế VAT được phân bổ cho từng đối tượng sử dụng theo hệ số phân bổ nhân (x) với diện tích nhà của từng đối tượng sử dụng như sau:

+ Hệ số phân bổ được xác định bằng tỷ lệ giữa diện tích đất xây dựng nhà và tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng.

 

+ Trường hợp nhà có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm được cộng vào tổng diện tích nhà của các đối tượng sử dụng để tính hệ số phân bổ. Vì vậy, việc tính thuế VAT cho căn hộ là 10% trên giá trị hợp đồng là không phù hợp với quy định của pháp luật.

 

Vì vậy ,có những nhà đầu tư khi mua nhà mà không xác đính giá đất trừ để tính thuế vat mà thấy vào đó họ tính cho toàn bộ hợp đồng thì có thể kiện để tính toán lại thuế VAT cho căn hộ chung cư

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *