Phương pháp “đầu tư theo tin”

     Tại thị trường Việt Nam, đa phần các nhà đầu tư chứng khoán đều đọc diển biến một công ty để định giá một cổ phiếu để đưa ra quyết định mua bán hợp lý. Tuy nhiên, kỹ năng định giá chính xác lại là một vấn đề lớn của các nhà đầu tư trong nước. Đa phần các nhà đâu tư không tổ hợp thông tin, phán đoán một công ty, mà lại chạy theo các tin tức kể cả chính thống lẫn phi chính thống trên thị trường chứng khoán, chạy theo đám đông mà đưa ra các quyết định mang tính cảm tính là thiếu dự đoán chính xác. Chínhd điều này mang lại rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Đầu tư theo tin
Đầu tư theo tin

Hoảng loạn vì tin xấu và hành động theo đám đông

Thay vì hoảng loạn và hành động theo đám đông, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra hành động hợp lý nhất

Có thể nói, trong thời đại hiện nay, việc tự do thông tin thị trường chứng khoán, tự do phát biểu quan điểm cá nhân lại dễ dàng như việc mua 1 ly một ly cà phê, chính vì thế mà các nguồn thông tin trở nên đa dạng, đa chiều hơn. Từ đó, môi trường cho việc phát triển tin đồn không còn là truyền miệng từ người này qua người khác mà độ phủ thông qua các trang mạng xã hội dẫn đến việc tin đồn dễ dàng lan truyền nhanh hơn bao giờ hết. Độ phủ của một tin đồn có thể trải khắp cả nước chỉ vài phút sau khi được phát tán.

Đầu tư theo tin
Đầu tư theo tin

Với một ngành có độ nhạy cao về thông tin như chứng khoán thì các thông tin, dù chỉ là tin đồn, một khi được lan truyền sẽ tạo dư luận rất lớn và ảnh hưởng mạnh đến thị trường nhất là trong tình hình như hiện nay khi mà nhà đầu tư cá nhân, với số lượng đông đảo và vẫn tiếp tục tăng nhanh, đang dần có thể chiếm vị thế dẫn dắt.

Sẽ không quá lời khi nói ngành chứng khoán là đất lành cho tin đồn khi hội tụ đủ hai yếu tố: sự bất định và lo lắng. Thông thường, khi thị trường xuất hiện dấu hiệu điều chỉnh, vài phiên giảm điểm liên tiếp, tâm lý nhà đầu tư trở nên hơi lo lắng là lúc tin đồn xuất hiện như nấm mọc sau mưa.

Rủi ro khi không kiểm soát được cảm xúc bởi tin đồn cổ phiếu

Khi sự hoảng loạn và nỗi sợ hãi lên ngôi thì cũng là lúc lý trí bị bỏ rơi và cũng là lúc nhà đầu tư chịu thiệt hại

Đó là hàng loạt tin đồn liên quan đến những lãnh đạo cấp cao của nhiều tập đoàn khác được lan truyền trên các mạng xã hội. Điều này càng làm cho nhà đầu tư cá nhân, đa phần là thế hệ F0, hoảng sợ và lo lắng. Họ nghĩ rằng mọi tin đồn đều là có thật để lý giải cho việc giảm điểm của thị trường nhiều nhất.

Đối với những nhà đầu tư lâu năm, việc tiếp xúc với tin đồn có lẽ không phải là chuyện gì mới mẻ, họ có cách xử lý riêng của bản thân mình, bình tĩnh đánh giá thông tin. Tuy vậy, đối với những nhà đầu tư mới, những người đã góp phần đưa thanh khoản thị trường lên mức cao kỷ lục trong hơn 1 năm trở lại đây, do thiếu kinh nghiệm và kiến thức nên việc hoảng loạn ở nhóm nhà đầu tư này là rất dễ xảy ra. Khi sự hoảng loạn và nỗi sợ hãi lên ngôi thì cũng là lúc lý trí bị bỏ rơi và cũng là lúc nhà đầu tư chịu thiệt hại nhiều nhất.

Đầu tư theo tin
Đầu tư theo tin

Sống trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc tiếp cận với thông tin mới và tin đồn là rất dễ dàng. Tuy vậy, khi đón nhận một thông tin mới, chúng ta cũng nên tiếp nhận theo nhiều chiều, khách quan kết hợp với tổng hợp, phân tích dựa trên các nguồn đưa thông tin để đưa ra kết luận cuối cùng cho hành động sắp tới.

Tuy nhiên, nếu như đối với thông tin nào cũng phải phân tích như vậy thì dường như việc tiếp nhận thông tin lại trở nên quá nặng nề và cần rất nhiều thời gian. Do đó, việc trang bị kiến thức và có kỷ luật trong việc quản lý danh mục là hết sức cần thiết. Thay vì hoảng loạn và hành động theo đám đông, nhà đầu tư cần bình tĩnh suy nghĩ để đưa ra hành động hợp lý nhất.

Một số lưu ý đầu tư chứng khoán theo tin hiệu quả 

  • Định giá cổ phiếu bằng tổ hợp tin tức, không ra quyết định dựa trên 1 tin đồn tức thời
  • Theo dõi hoạt động của công ty lâu dài, để nắm vững và phán đoán khả năng, tình huống hoạt động công ty
  • Hiểu cổ phiếu bạn đang mua bán, như nhịp tăng giảm, cây lệnh mua/bán, tình hình hoạt động công ty

Hầu như chúng ta ra một quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường đều bởi các tin tức về hoạt động của doanh nghiệp đó, Tuy nhiên, chúng ta nên xem xét kỹ lưỡng trước khi ra một quyết định mua bán, đôi khi tin xấu là cơ hội chúng ta gom mua nếu nắm chắc hoạt động doanh nghiệp đi lên, hoặc tin tốt là cơ hội bán ra vì đám đông đang cố gom vào, cần một cái đầu lạnh trong các nhịp tăng giảm nóng của cổ phiếu.

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *