Những điều cần biết về Officetel

Officetel không phải là mô hình mới trên thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên loại hình này tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là tủi ro pháp lý, cùng banmua.vn tìm hiểu mô hình căn hộ Officetel này nhé

Căn hộ Officetel là gì?

Căn hộ Officetel được định nghĩa là sự kết hợp giữa văn phòng làm việc và nơi nghỉ ngơi tiện nghi, đây là nơi phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng .

Officetel có một số đặc thù riêng :

 

Hiện tại chưa có luật officetel nên vẩn sử dụng luật nhà ở có thời hạn dành cho officetel.

 

Thời gian sử dụng Officetel là 50 năm căn cứ theo thời hạn quỹ đất nhà nước bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện xây dựng.

 

Hết thời hạn chủ nhà sẽ phải làm đơn gia hạn theo pháp luật hiện hành.

 

Officetel có tính chất lưu trú nhưng không có tính chất cư trú, có thể dùng nó để làm văn phòng để ở nhưng chỉ đăng ký được giấy phép kinh doanh, đăng ký tạm trú chứ không thể đăng ký hộ khẩu hay KT3 trên Officetel.

 

+ Một căn hộ Officetel có diện tích trung bình từ 25m2 tới 55m2, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khách nhau.

 

 Ưu điểm :

 

Giá : Vì diện tích nằm trong khoảng 25m2 đến 50m2 nên giá mỗi căn hộ officetel thường thấp hơn những căn hộ bình thường . đây là ưu điểm vượt trội .

 

+ Sự phù hợp với một số doanh nhân trẻ chưa lập gia đình thì mô hình căn hộ Officetel là cực kỳ phù hợp, vừa kết hợp căn hộ và văn phòng làm việc 2 trong 1.

 

+ Vì căn hộ này vừa có thế làm việc vừa có thể nghỉ ngời nên đây là sự lựa chọn của các văn phòng các nơi mở các cuộc họp nhỏ .

 

Vị trí thuận lợi : vì chúng thích hợp cho các văn phòng nhỏ nên dược ở các vị tri đắc dịa các vị trí phù hợp trung tâm thành phố .

 

Tiện ích cao cấp : có nhiều nhà hàng và trung tâm mua sắm

 

 Nhược điểm :

Diện tích căn hộ chỉ 25m2-50m2 nên Officetel chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc văn phòng đại diện công ty, những công ty lớn thì phải mua hoặc thuê nhiều căn liền kề nhau .

 

Thủ tục gia hạn căn hộ Officetel bao gồm những gì?

 

Hiện tại chưa có luật Officetel riêng nên vẩn áp dụng chung luật nhà ở có thời hạn  áp dụng cho Officetel, nhưng rất nhiều khách hàng hiện băn khoăn về thủ tục gia hạn Office tel, dưới đây là một số luật cơ bản về thủ tục gia hạn

Theo Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở .

 

Thủ tục xin gia hạn Officetel, sở hữu nhà ở tương tự như thủ tục xin cấp lại sổ hồng mới, nhưng lúc này không liên hệ với chủ đầu tư mà liên hệ trực tiếp với sở tài nguyên môi trường quận, huyện nơi chính quyền nơi khách hàng đang ở

 

Theo Điều 9 quy định: “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

 

Đối chiếu với trường hợp nêu trên, khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định và việc mua bán giữa bạn và chủ đầu tư là hợp pháp đồng thời bạn đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

 

Pháp luật hiện hành không có văn bản nào quy định khi chủ đầu tư còn nợ nhà đầu tư thứ cấp, người mua nhà không được cấp giấy chứng nhận. Đây là quan hệ giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp, không liên quan đến người mua nhà. Do đó, việc Phòng đăng ký nhà đất trả lời là không làm sổ hồng được vì giữa chủ đầu tư chính và chủ đầu tư thứ cấp chưa quyết toán xong là không có căn cứ pháp lý.

 

Điều 13 quy định “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

 

Vì vậy khi gặp khó khăn bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích về thủ tục gia hạn office tel

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *