Phí bảo trì chung cư dùng để làm gì?

Gần đây một loạt các vụ việc xảy ra liên quan đến mâu thuẩn giử ban quản trị và cư dân trong các chung cư. Mới đây nhất vụ 756 hộ cư dân đang sinh sống tại Văn Phú Victoria (Hà Đông), Cư dân chung cư Sông Hồng Park View, Thái Hà, Đống Đa, Chung cư Era Town Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh …. tại  Văn Phú Victoria xảy ra tranh chấp với ban quản trị vì 41 tỷ đồng phần phí bảo trì chung cư được chủ đầu tư giao cho ban quản trị không công khai minh bạch bên cạnh đó các nguồn thu từ bảng hiệu quảng cáo cũng không được thống kê rõ ràng.

Phí bảo trì chung cư dùng để làm gì?
Phí bảo trì chung cư dùng để làm gì?

       Vậy thì phần kinh phí bảo trì là gì? được sử dụng để làm gì?

 

Điều 108 Luật nhà ở năm 2014, Nghị định 99/2015/NĐ – CP  thì phần kinh phí bảo trì là 2% trên tổng giá bán căn hộ, được tất cả các cư dân đóng góp, được các cư dân đóng khi nhận bàn giao căn hộ, Trong vòng 5 năm đầu tiên, chủ đầu tư sẽ bảo hành căn hộ, hết thời gian trên nếu căn hộ bị xuống cấp thì sẽ dùng phần phí bảo trì này để sửa chữa, nâng cấp.

 

1 năm đầu tiên chưa có ban quản lý thì chủ đầu tư sẽ thu hộ và chịu trách nhiệm quản lý, sau hết 1 năm thành lập ban quản trị tòa nhà, lúc này kinh phí bảo trì sẽ được chủ đầu tư chuyển giao cho ban quản trị và mục đích sử dụng sẽ công khai, minh bạch dưới việc lấy ý kiến của cư dân.

 

Vấn đề kinh phí bảo trì thì luật qui định rất rõ ràng, khi đưa vào áp dụng thì nhiều bất cập xảy ra, vấn đề này cần có sự can thiệp các cơ quan chức năng để đảm bảo hoạt động được thực hiện tốt nhất.

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *