Qui định phạt chậm giao nhà căn hộ

Mới đây nhất báo chi đăng lên hàng loạt dự án bị chủ đầu tư phạt hợp đồng mua căn hộ khách hàng thanh toán chậm lên tới hàng trăm triệu đồng như dự án Giai Việt khách hàng bị phạt khi nhận nhà lên đến 232 triệu đồng. Vậy quy định phạt hợp đồng như thế nào là đúng luật:

Qui định phạt chậm giao nhà căn hộ
Qui định phạt chậm giao nhà căn hộ

Quy định khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền và vật có giá trị gọi là tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết thực hiện hợp đòng . đặc biệt đặc cọc phải được ghi thành hợp đồng .

 

Đặt cọc mua nhà là do các bên thỏa thuận .

 

+ Khoản 1 Điều 302 Bộ luật Dân sự năm 2005: Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền. Trong trường hợp này bạn đã vi phạm thoả thuận giao kết hợp đồng hợp đồng dân sự, do đó phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ dân sự khi vi phạm.

 

+ Khoản 2 Điều 358 cũng quy định, trong trường hợp hợp đồng dân sự không được giao kết, thực hiện thì tùy từng trường hợp cụ thể, tài sản đặt cọc được giải quyết như sau:

 

–  Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc;

 

–  Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phạt hợp đồng là phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

 

Ví dụ minh họa :Tôi nhận đặt cọc 200 triệu đồng của người mua để bán căn hộ chung cư, thỏa thuận 2 tháng sau sẽ làm hợp đồng mua bán và bàn giao nhà. Trong thời gian này, gia đình tôi có vướng mắc về nơi ở và giấy tờ chưa chuẩn bị xong nên không có ý định bán nữa, muốn trả lại tiền cọc đã nhận.

 

bạn là bên nhận đặt cọc nên bạn có nghĩa vụ thực hiện giao dịch đã cam kết, nếu vi phạm nghĩa vụ đã cam kết, bạn sẽ bị “phạt cọc”. Trách nhiệm của bên nhận đặt cọc khi vi phạm hợp đồng – nếu không được thoả thuận trong hợp đồng đặt cọc – thì căn cứ quy định như đã nói trên.

 

Cụ thể, bạn phải trả lại cho bên đặt cọc số tiền 200 triệu đồng đã nhận; đồng thời khoản phạt hợp đồng là phải trả thêm một khoản là 200 triệu đồng nữa, tổng cộng 400 triệu đồng . trừ trường hợp 2 bên có thỏa thuận khác .

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *