Qui định về thanh toán theo tiến độ thi công khi mua căn hộ chung cư

Theo quy định các dự án bất động sản phải thanh toán theo tiến độ thi công công trình

Qui định về thanh toán theo tiến độ thi công khi mua căn hộ chung cư
Qui định về thanh toán theo tiến độ thi công khi mua căn hộ chung cư
  • Chưa hoàn thành xong phần móng, không có biên bản nghiệm thu phần móng thì chưa được thanh toán quá 30% giá trị căn hộ và ký hợp đồng mua bán,
  • Khi hoàn thành xong phần thô, khách hàng chỉ  thanh toán 70 % giá trị căn hộ.
  • Đến khi nhận nhà chỉ thanh toán tối đa là 95%
  • Khi nào ra sổ Hồng mới thanh toán 5% còn lại, để ràng buộc chủ đầu tư ra sổ, như vậy khi mua dự án mà chủ đầu tư mới bắt đầu làm mòng khách hàng đã thanh toán 99% để được hưởng chiếc khấu là không đúng luật.

Chi tiết như sau :

 

Điều 56. Tài khoản 337 – Thanh toán theo tiến độ hợp đồng xây dựng

 

+ Nguyên tắc kế toán a) Tài khoản này dùng để phản ánh số tiền khách hàng phải trả theo tiến độ kế hoạch và số tiền phải thu theo doanh thu tương ứng với phần công việc đã hoàn thành do nhà thầu tự xác định của hợp đồng xây dựng dở dang.
b) Tài khoản 337 “ Thanh toán theo tiến độ kế hoạch hợp đồng xây dựng” chỉ áp dụng đối với trường hợp hợp đồng xây dựng quy định nhà thầu được thanh toán theo tiến độ kế hoạch. Tài khoản này không áp dụng đối với trường hợp hợp đồng xây dựng quy định nhà thầu được thanh toán theo giá trị khối lượng thực hiện được khách hàng xác nhận.
c) Căn cứ để ghi vào bên Nợ TK 337 là chứng từ xác định doanh thu tương ứng với phần công việc đã hoàn thành trong kỳ (không phải hoá đơn) do nhà thầu tự lập, không phải chờ khách hàng xác nhận. Nhà thầu phải lựa chọn phương pháp xác định phần công việc đã hoàn thành và giao trách nhiệm cho các bộ phận liên quan xác định giá trị phần công việc đã hoàn thành và lập chứng từ phản ánh doanh thu hợp đồng xây dựng trong kỳ.
Căn cứ để ghi vào bên Có TK 337 là hoá đơn được lập trên cơ sở tiến độ thanh toán theo kế hoạch đã được quy định trong hợp đồng. Số tiền ghi trên hoá đơn là căn cứ để ghi nhận số tiền nhà thầu phải thu của khách hàng, không là căn cứ để ghi nhận doanh thu trong kỳ kế toán.
d) Tài khoản 337 phải được theo dõi chi tiết theo từng hợp đồng xây dựng.

 

+ Kết cấu nội dung phản ảnh trên tài khoản 331 :

 

Nợ Phản ánh số tiền phải thu theo doanh thu đã ghi nhận tương ứng với phần công việc đã hoàn thành của hợp đồng xây dựng dở dang.

 

Có Phản ánh số tiền khách hàng phải trả theo tiến độ kế hoạch của hợp đồng xây dựng dở dang.

 

Số dư bên nợ Phản ánh số tiền chênh lệch giữa doanh thu đã ghi nhận của hợp đồng lớn hơn số tiền khách hàng phải trả theo tiến độ kế hoạch của hợp đồng xây dựng dở dang.
Số dư bên Có: Phản ánh số tiền chênh lệch giữa doanh thu đã ghi nhận của hợp đồng nhỏ hơn số tiền khách hàng phải trả theo đúng quy định về thanh toán theo tiến độ thi công công trình.

Thực tế các phương thức thanh toán đang được lách luật

Đầu tiên phải kể đến là thanh toán vượt tiến độ : Các chủ đầu tư dự án bất động sản thường lách luật kinh doanh bất động sản khi bán dự án hình thành trong tương lai thì xây xong móng cọc, mới được ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng là 30%, xây xong phần thô cất nòng dự án mới dc thu 70% giá trị căn hộ, bàn giao nhà thì được thu là 95%, còn 5% là phải đợi đến lúc ra sổ mới thu được của khách hàng.

Qui định về thanh toán theo tiến độ thi công khi mua căn hộ chung cư
Qui định về thanh toán theo tiến độ thi công khi mua căn hộ chung cư

Hầu hết các chủ đàu tư đều có phương án đó, nhưng do cần tiền để đầu tư xây dưng, các chủ đầu tư thường cho ra những phuong án như thanh toán ngay từ đầu 70% được chiếc khấu 5%, thanh toán 99% chiếc khấu lên 9%. Các chủ đầu tư mới lách luật kinh doanh bất động sản bằng cách cho khách ký thêm phụ lục cam kết rằng tự nguyện thanh toán trước khoản tiền như vậy chứ không theo tiến độ thi công của công trình.

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *