Sóng chứng khoán

Bản chất của chứng khoán là những đồ thị hình răng cưa, được tạo nên bởi sự nhấp nhỏm, nhưng sự nhấp nhỏm này là biểu hiện của tâm lý đám đông các nhà giao dịch trên thị trường, hay nói cách khác, đây chính là sự nhấp nhỏm của tâm lý con người như một qui luật không thể thay đổi trên thị trường theo thời gian.

Giải thích cách tư duy của mình cho những phiên gần đây.

– Thật ra ai cũng nhận ra là thị trường mấy phiên gần đây có dấu hiệu yếu đi rồi, lại còn bị tác động thêm vụ hàng về buổi chiều lực bán nhiều hơn buổi sáng, nhìn kỹ thì bạn để ý 2 tuần liền NN và tổ chức chỉ bán ròng, Tự doanh thì chủ yếu bán ròng và chỉ mua ròng 1 2 phiên. (Xem hình đầu tiên)

Vậy ai là người đỡ thị trường? Chỉ có nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ. (Điều này ai làm bạn FB mình sẽ rõ, mình có up cập nhật về tình hình không khả quan lắm của các bên mấy hôm trước, và hiện tượng lực bán buổi chiều sẽ mạnh hơn từ tuần trước).

– Kết hợp nhìn cả bên phái sinh (Hình 2 và hình 3), trước lễ ngày 31/8 Tây hold Long >6k hợp đồng qua đêm, tự doanh thì mở L > 5k hợp đồng qua đêm, (6k và 5k hợp đồng thì khá là khủng) thế là chốt phiên xanh tưng bừng cho mọi người vui vẻ ăn lễ. Và kể từ khi sau lễ thì cả 2 bên này đều đóng hết số hợp đồng L đã mở và mở thêm vị thế S khá nhiều. NN thì hiện hold S >3k3 và tự doanh đang hold 550 hợp đồng.

=> Vì thế, Cơ sở thì bị bán, phái sinh thì bị short, Cá nhân nhỏ lẻ là bên duy nhất đỡ thị trường trong 2 tuần liền. Trước lễ thì có bán bao nhiêu cũng sẽ có lực mua cân hết, nhưng tiền của nhỏ lẻ rồi cũng sẽ đến lúc cạn dần, không còn sức để đỡ nữa.

Cộng thêm cái vụ T+2.5 thì cứ hàng về chiều là bị bán hơn buổi sáng (chốt lời/cutloss T+), trong khi bình thường chúng ta hay thuận theo chiều sáng đỏ chiều xanh, thì bây giờ cần thêm thời gian để làm quen.

Không có tiền lớn, các Doanh nghiệp bị kiểm tra xoát xét thì cá mập hay đội nhóm lớn cũng chẳng dám nhảy vào hay đi tiền to. Nên khi nào muốn giữ điểm chỉ có cách nhử tin nới room bank để đỡ, và không có tiền to thì dẫn đến tình trạng các hàng luân phiên, hàng nào ra tin kéo hàng đấy, vì tiền đâu mà kéo hết các dòng. ( về việc ra tin kéo hàng mình có viết trong bài về “Sóng” cũ ở trong nhóm này)

Cảm giác sẽ đến lúc thị trường không còn cầm hơi chỉ bằng tiền của nhỏ lẻ được nữa, nên sẽ cần phải chỉnh để cân lại thôi, để kỳ vọng tiền lớn còn có thể vào. Mình vẫn biết là sẽ chỉnh với tình trạng này nhưng không biết timing là hôm nay, nên mình cứ giữ tỷ lệ tài khoản đều đều nửa cash nửa cổ, hàng về lãi là bán lỗ thì xem xét để lại, tiêu chí mua 1 bán 1. Thế nên hôm nay cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn mà đón nhận.

Về Kỹ thuật mình sẽ không nhắn, vì hôm nay mn đọc cả chục bài của các bạn broker nhìn về các vùng hỗ trợ kháng cự nào rồi.

Còn giờ sẽ không nói những chuyện đã rồi, vì nếu lo thì lo từ trước, chứ giờ này mới lo để tìm cách mai bán mình thấy cũng không ích gì. Vậy phiên ngày mai nên xử lý như thế nào:

– Đầu phiên VNI mở gapdown luôn thì ko bán tháo, chờ các phiên hồi tính sau. Bán gì thì đã bán những phiên xanh rồi, không bán trong hoảng loạn.

– Nếu đầu và giữa phiên ngày mai, VNI hồi lên 1251+-2, tiếp tục hạ tỷ trọng với các hàng hòa, lãi nhẹ, hang lỗ thì tùy hold hay cut nhé vì cái này xét theo từng mã một cùng với kỳ vọng cả cổ phiếu.

– Khi nào bắt hang? Tạm thời ngồi yên quan sát chưa vội bắt đáy sớm khi chưa xác nhận đáy. Không cần để đoán chỉ số chính xác của đáy vì đoán cũng vô nghĩa, xác xuất có đúng có sai. Đáy của VNI sẽ xuất hiện khi đạp mạnh, bán hoảng loạn, có nến giờ là các nến đỡ cung, fakey… xuất hiện, cần chờ khi nào có nến đỡ cung khung giờ.

– Thị trường điều chỉnh là điều không ai mong muốn. Nhưng không có gì có thể kéo mãi được cả, điều chỉnh là tất yếu để đi lên và định hướng lại dòng tiền.

Tình hình vĩ mô trong nước đang thể hiện bức tranh sáng sủa và tích cực hơn nhiều so với tình hình chung của TG. Cần quan sát chặt chẽ trong quá trình điều chỉnh, các mã ngựa ô/ngành lead sóng có thể sẽ sớm xuất hiện và xác nhận ở nhịp điều chỉnh này ngay khi thị trường tạo đáy (ngành bật lên sớm nhất, mã bật lên sớm trong ngành sẽ là các ngành lead/mã lead thị trường sau nhịp điều chỉnh lần này), vì thế mọi người cần phải cơ cấu tài khoản, luôn phải sẵn sàng sức mua để bắt đáy khi VNI chỉnh.

– Cuối cùng, mặc dù kỳ vọng index sẽ tích cực hơn, nhưng hiện tại chúng ta vẫn đang ở trong thị trường con gấu:

“Bulls make money, bears make money, pigs get slaughtered”, Thị trường bò hay gấu cũng đều có thể kiếm tiền, nhưng giữ kỷ luật và đừng bị lòng tham lấn chiếm.

“Pigs Get Fat. Hogs get Slaughtered”- được vỗ béo mà háu ăn thì dễ bị thịt, nên cứ hài lòng với j mình có, biết đủ là đủ.

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *