Áp lực tăng lãi suất và cơ hội cho nhà đầu tư

Cứ mổi lần ta tin xấu là y như rằng thị trường sẽ bị đạp giá xuống một bước, nhưng việt tăng lãi suất thời gian sắp tới gần như là điều chắc chắn ở Việt Nam, tuy nhiên, vào cái lúc tin Lãi suất tăng chắc chắn giá cổ phiếu sẽ giảm, và là cơ hội để mua vào, bởi Nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tốt, dài hạn chứng khoán là tấm gương phản chiếu nên giá nó rồi sẽ lại tăng.

Áp lực tăng lãi suất và cơ hội cho nhà đầu tư
Áp lực tăng lãi suất và cơ hội cho nhà đầu tư

Kinh nghiệm lãi suất và cổ phiếu tại thị trường chứng khoán thế giới

Hầu hết các TTCK lớn trên thế giới đều đi xuống trong 6 tháng đầu năm trước sức ép của lạm phát và xu hướng tăng lãi suất của các NHTW nhằm kiềm chế lạm phát, riêng FED đã thông báo nâng lãi suất thêm 0,75% vào ngày 15/6. Cụ thể, chỉ số S&P 500 (TTCK Mỹ) giảm 19,9%, chỉ số Stoxx600 (TTCK Châu Âu) giảm 16,2%. Riêng 2 chỉ số MSCI Asia Pacific và MSCI EM cũng mất lần lượt 17,3% và 20% điểm số.

Không nằm ngoài xu hướng, TTCK Việt Nam có tháng điều chỉnh thứ 3 liên tiếp. Chỉ số VNIndex đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 tại 1.197,6 điểm, mất 95,08 điểm (-7,36%) so với thời điểm cuối tháng 5. Có thể nhìn thấy thị trường trải qua 2 giai đoạn rõ rệt khi trạng thái lưỡng lự xu hướng diễn ra ở tuần đầu của tháng và phần thời gian còn lại áp lực bán giá thấp đã mạnh lên khiến các chỉ số thị trường quay lại vùng điều chỉnh. Chỉ số đại diện TTCK Việt Nam đã mất 20% điểm số so với đầu năm.

Có thế thấy, ở đoạn này thị trường Việt Nam bị tác động chính bởi thị trường thế giới

Về tác động của nền kinh tế trong nước đến lãi suất

Áp lực tăng lãi suất và cơ hội cho nhà đầu tư
Áp lực tăng lãi suất và cơ hội cho nhà đầu tư

Ở thời điểm hiện tại, Hầu như các dòng cổ phiếu đều bắt đầu tạo đáy, dường như kinh tế thế giới đã đến đỉnh của xấu nhất, các tin xấu đã ra hết, tuy nhiên tại Việt Nam, do nền kinh tế chưa hội nhập nhiều, phần nữa chúng ta thuộc nhóm nước thân thiện với cả Nga, Trung Quốc, Mỹ nên chúng ta ít bị tác động xấu bởi kinh tế thế giới, tuy nhiên có một số lĩnh vực chúng ta vẫn bị tác động như

  • Giá xăng dầu nhập khẩu leo thang
  • Nguyên vật liệu đầu vào tăng, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng
  • Chúng ta đổ ra thị trường gói cứu trợ 230.000 tỷ đồng một cách quyết liệt

Tuy nền kinh tế nước ta đến thời điểm hiện tại đang ở mức độ ổn định. Nhưng áp lực lạm phát do nhập khẩu đầu vào cao ( Lạm phát chúng ta không phải do chính sách tiền tệ) nên trước sau gì ngân hàng nhà nước cũng phải sử dụng Lãi suất làm công cụ kiềm chế làm phát.

Điều gì xảy ra nếu tăng lãi suất:

Có một điều dường như chắc ăn sẽ xảy ra là chứng khoán sẽ có phiên giảm xuống, là cơ hội mua vào, vì suy cho cùng, kinh tế nước ta cũng vấn phát triển tốt, mà lạm phát trong nước thì vẫn trong tầm kiểm soát, Việc tăng lãi suất rút bớt dòng tiền chỉ là giải phải ngắn hạn. Nếu mọi thứ ổn, kinh tế thế giới ổn, giá đầu vào nhập khẩu các mặt hàng trong nước sẽ giảm, thì lúc đó, lãi suất hạ là điều đường nhiên, kinh tế là tốt.

Tuy nhiên, mua cổ phiếu nào, thì bạn nên chọn lọc theo chiến thuật riêng của cá nhân mình nha!

 

Cập nhật thông tin mới

Bất cứ ai cũng có thể thêm nội dung được kiểm duyệt bởi quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *